Thoái hóa sống cổ - Thông tin hữu ích dành cho bạn và gia đình
Thoái hóa đốt sống cổ, thường được gọi là viêm khớp cổ, là thuật ngữ y tế chỉ những thay đổi do tuổi tác, hao mòn tại cổ xảy ra theo thời gian.

Đau cổ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra - nhưng nó thường liên quan đến việc lão hóa. Giống như phần còn lại của cơ thể, các đĩa đệm và khớp ở cổ (cột sống cổ) từ từ thoái hóa khi chúng ta già đi. Thoái hóa đốt sống cổ, thường được gọi là viêm khớp cổ, là thuật ngữ y tế chỉ những thay đổi do tuổi tác, hao mòn tại cổ xảy ra theo thời gian.

Thoái hóa đốt sống cổ vô cùng phổ biến. Hơn 85% người trên 60 tuổi bị ảnh hưởng. Tình trạng này thường gây đau và cứng cổ - mặc dù nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ không có triệu chứng đáng chú ý.

Xem thêm: Nguyên nhân gây nên thoái hóa đốt sống cổ và các vấn đề quan trọng bạn cần biết

Vị trí của cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra ở cột sống cổ - bảy đốt sống nhỏ hình thành nên cổ.Xem giải phẫu học cột sống để hiểu rõ hơn về cổ

Triệu chứng

Đối với hầu hết mọi người, thoái hóa đốt sống cổ không gây ra triệu chứng.
Khi các triệu chứng xảy ra, thường là đau và cứng cổ. Cơn đau này có thể từ nhẹ đến nặng.
Đôi khi tình trạng này trở nên tồi tệ hơn khi nhìn lên hoặc nhìn xuống trong thời gian dài, hoặc do các hoạt động giữ cổ ở cùng một vị trí trong một thời gian dài - chẳng hạn như lái xe hoặc đọc sách. 

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Nhức đầu
  • Tiếng mài hoặc tiếng lục cục hoặc cảm giác khi bạn quay cổ
  • Trong một số trường hợp, thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến việc thu hẹp không gian cần thiết cho tủy sống hoặc các rễ thần kinh. Nếu điều này xảy ra, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm tê và yếu ở cánh tay, bàn tay và ngón tay
  • Đi lại khó khăn, mất thăng bằng hoặc yếu tay hoặc chân
  • Co thắt cơ ở cổ và vai

Xem thêm: Điều trị dành cho thoái hóa cột sống cổ


Tế bào gốc tạo máu
Đây là các tế bào được tách ra từ máu hoặc tủy xương, chúng có khả năng tự tái tạo (self renew)