Những lưu ý quan trọng khi gặp chấn thương thể thao
Hãy luôn nhớ những điều này nếu bạn là người thường xuyên vận động thể thao từ nhẹ đến nặng

Đầu tiên, ngay khi gặp chấn thương thể thao, bạn cần tìm đến bác sĩ uy tín về cơ xương khớp để chẩn đoán và điều trị ngay lập tức. Sự theo dõi và điều trị của bác sĩ sẽ giúp đảm bảo khả năng hồi phục của mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây. 

Xem thêm:  Những nguyên nhân gây ra chấn thương thể thao

Kiểm soát đau

Kiểm soát đau bao gồm việc sử dụng thuốc giảm đau, thông thường là acetaminophen hoặc NSAIDs. Cần tránh NSAID ở bệnh nhân suy thận hoặc có tiền sử viêm hoặc loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu đau vẫn tiếp diễn > 72 giờ sau chấn thương nhẹ, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Đối với đau kéo dài cần phải đánh giá thêm về mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Những chấn thương này phải được điều trị đúng (ví dụ, bất động, đôi khi dùng corticoid đường uống hoặc tiêm). Corticosteroid nên chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết vì thuốc có thể gây chậm liền mô mềm và đôi khi làm yếu gân, cơ.

Tần suất tiêm corticosteroid nên để bác sĩ chuyên khoa quyết định vì việc tiêm quá nhiều làm tăng nguy cơ thoái hóa mô, dây chằng hoặc đứt gân.

Xem thêm:  Chẩn đoán và điều trị chấn thương thể thaoHoạt động

Nói chung, các vận động viên bị chấn thương nên tránh các hoạt động gây ra chấn thương cho đến khi hồi phục.

Khi chấn thương thì cần giảm bài tập tầm vận động của khớp nếu như tại tầm vận động tập mà gây đau không thể chịu được.

Ban đầu, khởi động phần chấn thương sau đó tăng dần cường độ mạnh của cơ, gân, dây chằng đến mức độ an toàn.

Điều quan trọng là duy trì tầm vận động vừa phải mềm mại để lưu thông máu vùng chấn thương tốt tạo điều kiện hồi phục hơn là tập nhanh để tránh giảm sút hoạt động thể thao.

Sau đó sẽ tập luyện tối đa khi đỡ đau. Các vận động viên tham gia thi đấu nên tham khảo ý kiến chuyên gia (ví dụ, chuyên gia vật lý trị liệu, huấn luận viên thể thao).Phòng chấn thương

Tự tập luyện sẽ dự phòng được chấn thương bởi vì các mô sẽ chịu được mức lực mà người tập cảm thấy lực vừa phải. Nhìn chung, sự linh hoạt và toàn trạng tốt rất quan trọng đối với tất cả các vận động viên là phương tiện để tránh chấn thương.

Khi khởi động cơ bắp nóng lên sẽ làm cơ khỏe hơn, mạnh hơn và khả năng chống lại chấn thương tốt hơn, điều này quan trọng để tăng hiệu suất tập luyện và có sự chuẩn bị về tinh thần và thể chất tốt.

Tuy nhiên, tập căng cơ khi tập thể dục không có tác dụng ngăn ngừa chấn thương. Làm lạnh cơ thể (tại khoảng thời gian ngắn sau khi tập thể dục) có thể ngăn ngừa chóng mặt và ngất sau tập thể dục trong điều kiện yếm khí và giúp loại bỏ các sản phẩm chuyển hóa phụ như như acid lactic, sẽ bài tiết từ cơ vào tuần hoàn.Chẩn đoán và điều trị chấn thương thể thao
Đừng xem thường những biến chứng mà chấn thương thể thao mang lại nhé!