Thoái hóa đốt sống cổ: Định nghĩa, triệu chứng và các vấn đề khác

Đau cổ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra – nhưng nó thường liên quan đến việc lão hóa. Giống như phần còn lại của cơ thể, các đĩa đệm và khớp ở cổ (cột sống cổ) từ từ thoái hóa khi chúng ta già đi. Thoái hóa đốt sống cổ, thường được gọi là viêm khớp cổ, là thuật ngữ y tế chỉ những thay đổi do tuổi tác, hao mòn tại cổ xảy ra theo thời gian.

Thoái hóa đốt sống cổ vô cùng phổ biến. Hơn 85% người trên 60 tuổi bị ảnh hưởng. Tình trạng này thường gây đau và cứng cổ – mặc dù nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ không có triệu chứng đáng chú ý. Trong hầu hết các trường hợp, thoái hóa đốt sống cổ đáp ứng tốt với điều trị lâu dài bao gồm thuốc và vật lý trị liệu.

Giải phẫu học

Cột sống của bạn được tạo thành từ 24 xương, được gọi là đốt sống, được xếp chồng lên nhau. Các xương này kết nối với nhau để tạo ra một kênh bảo vệ tủy sống. Để hiểu thêm về cột sống, hãy xem qua bài viết chi tiết tại đây.

Vị trí của cột sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra ở cột sống cổ – bảy đốt sống nhỏ hình thành nên cổ.

Triệu chứng

Đối với hầu hết mọi người, thoái hóa đốt sống cổ không gây ra triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, thường là đau và cứng cổ. Cơn đau này có thể từ nhẹ đến nặng. Đôi khi tình trạng này trở nên tồi tệ hơn khi nhìn lên hoặc nhìn xuống trong thời gian dài, hoặc do các hoạt động giữ cổ ở cùng một vị trí trong một thời gian dài – chẳng hạn như lái xe hoặc đọc sách. Cơn đau thường cải thiện khi nghỉ ngơi hoặc nằm xuống.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Nhức đầu
  • Tiếng mài hoặc tiếng lục cục hoặc cảm giác khi bạn quay cổ
  • Trong một số trường hợp, thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến việc thu hẹp không gian cần thiết cho tủy sống hoặc các rễ thần kinh.
  • Nếu điều này xảy ra, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm tê và yếu ở cánh tay, bàn tay và ngón tay
  • Đi lại khó khăn, mất thăng bằng hoặc yếu tay hoặc chân
  • Co thắt cơ ở cổ và vai

Ngoài ra, hãy tìm hiểu những bài viết liên quan đến thoái hóa đốt sống cổ tại đây:Nguyên nhân gây nên thoái hóa đốt sống cổ và các vấn đề quan trọng bạn cần biết