Tế bào gốc phôi và những tranh luận sôi nổi trong nghiên cứu

TẾ BÀO GỐC PHÔI NÀY ĐẾN TỪ ĐÂU?

Các tế bào gốc phôi đang sử dụng trong nghiên cứu được lấy từ trứng đã được thụ tinh tại các phòng khám thụ tinh trong ống nghiệm nhưng chưa bao giờ được cấy vào tử cung của phụ nữ. Tế bào gốc được hiến tặng với sự đồng ý của người hiến. Tế bào gốc có thể sống và phát triển trong dung dịch đặc biệt trong ống nghiệm hoặc đĩa petri trong phòng thí nghiệm.

Xem ngay các bài viết liên quan: PHÂN LOẠI TẾ BÀO GỐC THEO NGUỒN GỐCTẾ BÀO GỐC ĐẾN TỪ ĐÂU?

TẠI SAO LẠI CÓ TRANH CÃI VỀ VIỆC SỬ DỤNG TẾ BÀO GỐC PHÔI?

Tế bào gốc phôi được lấy từ phôi giai đoạn đầu – một nhóm tế bào hình thành khi trứng của phụ nữ được thụ tinh với tinh trùng của đàn ông trong phòng khám thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi vì tế bào gốc phôi người được chiết xuất từ ​​phôi người, một số câu hỏi và vấn đề đã được đặt ra về đạo đức của nghiên cứu tế bào gốc phôi.

Viện Y tế Quốc gia đã đưa ra hướng dẫn cho nghiên cứu tế bào gốc ở người vào năm 2009. Các hướng dẫn xác định tế bào gốc phôi và cách chúng có thể được sử dụng trong nghiên cứu, và các khuyến nghị về việc hiến tặng tế bào gốc phôi. Ngoài ra, các hướng dẫn nêu rõ tế bào gốc phôi từ phôi được tạo ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chỉ có thể được sử dụng khi phôi không cần thiết nữa.

Xem ngay bài viết liên quan: TẾ BÀO GỐC VÀ NHỮNG KIẾN THỨC LIÊN QUAN MÀ CHÚNG TA CẦN BIẾT

NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN KHI SỬ DỤNG TẾ BÀO GỐC PHÔI Ở NGƯỜI LÀ GÌ?

Để tế bào gốc phôi trở nên hiệu quả ở người, các nhà nghiên cứu phải chắc chắn rằng tế bào gốc sẽ biệt hóa thành các loại tế bào cụ thể mong muốn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra các cách để đảm bảo tế bào gốc trở thành một loại tế bào cụ thể, chẳng hạn như hướng tế bào gốc phôi trở thành tế bào tim. Nghiên cứu đang được tiến hành trong lĩnh vực này.

Tế bào gốc phôi cũng có thể phát triển không đều hoặc chuyên biệt hóa các loại tế bào khác nhau một cách tự phát. Các nghiên cứu đang tiến hành để kiểm soát sự phát triển và biệt hóa của các tế bào gốc phôi.

Tế bào gốc phôi cũng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch. Cơ thể người nhận tấn công tế bào gốc như những kẻ xâm lược ngoại lai, hoặc tế bào gốc có thể không hoạt động bình thường mà không rõ hậu quả. Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu cách tránh những biến chứng có thể xảy ra này.

Xem thêm bài viết liên quan:Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng cấy ghép tự thân tế bào gốc từ mô mỡ
Các chấn thương đầu gối thường gặp mà bạn cần biết