Chấn thương khớp vai thường gây ra bởi hoạt động thể thao liên quan tới các môn có tư thế qua đầu lập đi lập lại như bơi lội , tennis, bóng ném, đẩy tạ. Tổn thương cũng có thể sảy ra trong hoạt động hàng ngày như lau tường treo rèm,làm vườn.

Dấu hiệu cảch báo tổn thương khớp vai

Nếu bạn có vấn đề đau ở khớp vai nên kiểm tra lại bản thân những câu hỏi sau:

  • Vai bạn có bị cứng không?
  • Bạn có xoay vai theo mọi tư thế thông thương không?
  • Bạn có cảm giác vai bạn trượt ra khỏi ổ chảo không?
  • Bạn có bị giảm lực hoặc sức mang trong hoat động hàng ngày không?

Nếu câu tra lời của bạn là có trong bất cứ câu hỏi nào trong những câu ở trên thì bàn cần tư vấn bác sĩ chấn thương chỉnh hình để tìm ra các tổn thương của bạn.

Những tổn thương thường gặp khớp vai:

Phần lớn các tổn thương khớp vai liên quan tới cơ, dây chằng, và gân hơn là xương. Những vận động viên thể thao thường liên quan tới tổn thương khớp vai nhiều hơn. Trong đó khớp vai có thể bị tổn thương qua việc vận động lặp đi lặp lại, cường độ tập luyện mạnh.

Nhiều người có khuynh hướng  phớt lờ đi sự đau và tiếp tục chơi thể thao trên vai bị tổn thương đều đó làm cho trầm trọng hơn bệnh, đồng thời họ cũng xem nhẹ tổn thương của họ do sự đau không thường xuyên,  sự yếu của tay hoặc sự giới hạn của vận động khớp vai sẽ trở nên thương tổn thứ phát cho họ.

Bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình sẽ tổng hợp lại các triệu chứng trong quá trình theo dõi.

Mất vững khớp vai

Thỉnh thoảng khớp vai bị trật ra khỏi ổ chảo khi vận động khớp hay có lực tác động, tình tạng này gọi là sự mất vửng khớp vai và dẩn tới việc trật 1 trong những khớp của khớp vai. Người bị mất vững khớp vai sẽ bị đau khi đưa tay, và họ củng có thể có cảm giác khi vai đang tược ra khỏi ổ chảo.

Chứng bị chèn ép.

Sự chèn ép được tạo nên bởi sự cọ sát của cơ khớp vai với phần trên của đai vai gọi là mỏm cùng.

Hội chứng chèn ép có thể xuất hiện trong hoạt động hàng ngày với động tác tay đưa qua đầu, việc thăm khám và chăm sóc cần thực hiện ngay nhằm tránh tổn thương viêm vì nó có thể dẫn đấn những tổn thương trầm trọng hơn.

Rách chóp xoay

Chóp xoay là một trong những thành phần rất quan trọng của vai, nó bao gồm một nhóm của cơ và gân giữ cho xương của vai lại với nhau. Chóp xoay giúp cho việc nâng cánh tay và đưa tay qua khỏi đầu. khi chóp xoay bị tổn thương làm cho bạn không thể thực hiện hết chức năng của khớp vai cần thiết trong hoạt động thể thao cũng như sinh hoạt.

Điều trị tổn thương khớp vai.

Phát hiện sớm tổn thương là chìa khóa cho việc phòng ngừa những thương tổn nẵng nề của khớp vai.

Tập vận động khớp vai:

Thông thương bác sỹ phẫu thuật sẽ có chỉ định cho bạn những bài tập vận động căng giãn khớp vai tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh.

Sau đây là những bài tập thông thương và dễ thực hiện đề căng giản cơ vai tránh tổn thương

Tập cơ bản tăng sức mạnh vai:

Gắn dây cao su vào tay cửa nhà bãn, kéo từ từ dây cao su về phía bạn, giữ và đếm đến 5, lặp lại 5 lần, thực hiện 2 lần trong ngày

Hít đẩy tường:

Đứng đối diện với tường, tay đặt trên tường, chân dang bằng vai và xa tường, thực hiện động tác hít – đẩy tường, lặp lại 5 lần, giữ và đếm đến 5, thực hiện 2 lần trong ngày

 

 

Đẩy vai:

Ngồi trên ghế hai tay thả lỏng, bàn chân chạm đất,sử dụng cánh tay nâng khỏi ghế, giữ và đếm đến 5, lặp lại 5 lần, thực hiện 2 lần trong ngày

 

 

Điều trị khác:

Thuốc kháng viêm giảm đau có thể sử dụng để giảm đau và bớt sưng nề

Leave a Comment