Rách chóp xoay là nguyên nhân thường gặp gây đau và hạn chế vận động khớp vai ở người lớn, Trong năm 2008 gần 2 triệu người ở Mỹ thăm khám bác sĩ do rách chóp xoay.

Một khi rách chóp xoay làm cho vai bị yếu, làm ảnh hưởng tới các hoạt động hàng  ngày như chải tóc, cài áo ngực trở nên khó khăn.

Giải phẫu ……….

Bệnh học:                         

Khi một hay nhiều gân chóp xoay bị rách, khi đó gân không còn đính nguyên vẹn quanh chỏm xương cánh tay, Phần lớn rách ở gân cơ trên gai nhưng phần khác của chóp xoay có thể liên quan.

Phần lớn rách gân bắt đầu từ những vết rách nhỏ bán phần, về sau gân có thể rách hoàn toàn, đôi khi rách rộng hoàn toàn.

Có nhiều loại rách:

  • Rách 1 phần. loại này rách ở mô mềm, nhưng không đứt rời hoàn toàn.
  • Rách toàn phần:  là lại rách hết bể dày chóp xoay, nó chia mô mềm làm 2 phần, đa phần gân rách nơi chổ bám của gân vào xương, với loại rách hết bề dày của gân nó sẽ tạo 1 lỗ trong gân.

Nguyên nhân:                       

Có 2 nhóm nguyên nhân rách chóp xoay: chấn thương và thoái hóa

Rách cấp:

Nếu bạn té đấp vai với cánh tay dạng, hay nâng giật cục vật quá nặng bạn có thể bị rách chóp xoay. Loại này chópxoay rách có thể kém 1 tổn thương khác khớp vai, như gãy xương đòn hay trật khớp vai.

Rách thoái hóa

Phần lớn rách gân là sự mài mòn gân theo thời gian, đó là sự thoái hóa tự nhiên theo thời gian, rách chóp xoay thường xuất hiện ở tay thuận, nêu bạn có 1 bên khớp vai bị rách thoái hóa thì nguy cơ cao rách chóp xoay cho vai còn lại, ngay cả việc vai đó không đau.

Nhiều yếu tố nguy cơ tới thoái háo hay rách mạn tính khớp vai:

  • Sự lặp đi lặp lại. sự lặp đi lặp lại một động tác làm căng thẳng gân cơ chóp xoay, chẳng hạn như: chơi bóng chày, tennis, chèo thuyền hay đẩy tạ … là những môn có thể đưa bạn tới nguy cơ rách, cũng như một số ngành nghề có thể làm tăng nguy cơ.
  • Thiếu máu nuôi: càng về già máu nuôi cho chóp xoay giảm đi, Máu nuôi đủ cơ thể giúp sửa chữa các tổn thương gân, làm giảm nguyu cở dẫn tới rách gân.
  • Chồi xương:  theo thời gian chồi xương thường hình thành ở bờ dưới mòm cùng vai, khi nâng cánh tay chồi xương chà sát lên chóp xoay, tình trạng như v65y gọi là hiện tượng bắt chẹn, về lâu dài nó làm yếu gân và rách gân.


Leave a Comment