Mang nẹp ngay sau mổ. Cài nẹp chặt ở tư thế gối duỗi thẳng khi tập đi và khi ngủ, gỡ ra khi tập co duỗi trên giường. Lỗ trống của nẹp phải ngay trước xương bánh chè,  có thể siết chặt hay nới lỏng nẹp tùy ý, tuy nhiên phải siết chặt vòng trên cùng để tránh nẹp tuột lên hoặc xuống khi tập.  Nẹp giúp gối duỗi thẳng và bó chặt  cơ đùi, bạn cần mang nẹp như thế trong  4-5 tuần.

Tắm rửa có được không?

Bạn được phép tắm rửa 48 giờ sau mổ.Tuy nhiên bạn phải bọc túi nilon để bảo vệ nẹp và vết mổ không bị ướt. Bạn cũng có thể tháo nẹp ra để tắm rửa nhưng phải hết sức thận trọng tránh trượt, ngã hay vặn xoắn chân. Tốt nhất nên để một cái ghế trong phòng tắm để bạn có thể ngồi vững vàng.

Thay băng như thế nào?

Y tá sẽ thay băng vết mổ cho bạn trong vòng 48 giờ đầu. Sau đó 1-2 ngày sau sẽ thay lại tùy tình trạng vết mổ.

Tư thế chân như thế nào là đúng?

Khi nghỉ ngơi, chân của bạn nên kê cao ( cao hơn tim chừng 10cm) bằng cách để gối dưới cổ hay gót chân. Kê cao chân làm giảm sưng nề song không nên kê bất cứ vật gì dưới gối.(Hình )

Có cần chườm đá không?

Bạn có thể chườm đá thường xuyên tùy ý( đặc biệt sau khi tập) để làm giảm sưng nề và đau. Lưu ý không chườm quá 20 phút mỗi lần, để gối ấm trở lại trước khi chườm trở lại, tránh làm ướt vết mổ

Đi được không? Đi nạng như thế nào?

Tập đi với nạng ngay ngày đầu tiên sau mổ  theo hướng dẫn của BS tại bệnh viện . Đi với nạng trong vòng 4 tuần lễ. Chống chân tùy mức độ chịu đựng được.

Tái khám: Sau 1 tuần đầu để cắt chỉ và sau đó theo hẹn để tập luyện.

Các câu hỏi thắc mắc thường gặp:

1. Tê quanh vết mổ trước gối: là do tổn thương các nhánh thần kinh nông trong quá trình mổ. Đa số trường hợp tự hồi phục theo thời gian , nhưng cũng có vài trường hợp vẫn còn tê một vùng nhỏ nào đó.Đây là vấn đề không thể tránh khỏi vì sự liên quan của các thần kinh với vùng mổ.

2. Cảm giác căng hay dồn máu ở gối và đau khi từ ngồi chuyển sang đứng cũng thường gặp

3. Bầm tím hay sưng ơ bắp chân và cổ chân. Dấu hiệu này cũng thường gặp là do máu chảy ra từ xương xốp (đục cắt trong lúc mổ). Chườm đá làm giảm các dấu hiệu này. Nếu các dấu hiệu ngày càng tăng kèm thêm đau nhiều hay nóng đỏ, liên lạc ngay với Bác sỹ của bạn.

4.Tập vận động như thế nào cho đúng để vừa mau chóng phục hồi vừa không gây tổn hại dây chằng?

Chương trình tập luyện bắt đầu ngay ngày đầu tiên sau mổ. Các bài tập căn bản:

Nâng đùi, khép đùi, dạng đùi

Dây xeo

Leave a Comment