Giải phẫu xương đòn

Xương đòn nằm giữa xương ức và xương bả vai, nó kết nối cánh tay vào thân người.

Nằm dưới xương đòn là những cấu trúc rất quan trọng như mạch máu thần kinh, vì vậy khi gãy xương đòn gây những nguy tổnthương những cấu trúc này do lực chấn thương hay do đầu xương gãy gây hại.

Bệnh học

Xương đòn là 1 xương dài, phần lớn các gãy xương đòn ớ 1/3 giữa, đôi khi xương gãy ở đ6ù ngoài nơi tiếp xúc với xương bả va hay đầu trong nơi tiếp xúc với xương ức.

Nguyên nhân:

Gãy xương đòn thường do lực tác động trực tiếp vào vai, xảy ra khi khi té ngã đập vai trực tiếp hay tai nạn xe hơi.

Ngoài ra té ngã tay duỗi dạng cũng gây gãy khớp, ở trẻ sơ sinh có thể gãy xương đòn khi kéo sanh thường.

Triệu chứng lâm sàng:

– Sự rơi xuống của vai,xuống dưới và ra trước.

– Không thể năng vai do đau

– Có tiếng lạo xạo xương khi cố gắn nâng cánh tay

– Biến dạng nơi ổ gãy xương

– Sưng bầm tím trên xương đòn

Thăm khám:

Trong quá trình thăm khám đánh giá bác sĩ của bạn sẽ hỏi một số vấn đề liên quan đến nguyên nhân gây chấn thương, sau đó bác sĩ sẽ thăm khám các đấu hiệu: đau chói cũng như lạo xạo xương khi sờ nắn vào vùng xương gãy. Thăm khám các dấu hiệu tổn thương thần kinh mạch máu kèm theo.

Bác sĩ của bạn sẽ chỉ định chụp X-Quang , X-Quang trọn khớp vai để tìm thêm các tổn thương phối hợp nếu có, đôi khi chụp thêm CT để đánh giá các tổn thương phức tạp khác nếu cần.

Điều trị

Điều trị bảo tồn(không phẫu thuật)

Nếu đầu xương gãy không di lệch nhiều bạn có thể không cần thiết phẫu thuật, xương có thể lành tốt mà không cần phẫu thuật.

Nẹp cố định:

Đai số 8 thường được sử dụng sau gãy xương, giúp cho cố định vai giữ cho xương có thể lành.

Thuốc:

Thuốc giảm đau có thể sử dụng trong khi chờ lành xương.

Vật lý trị liệu:

Trong khi bạn mang nẹp, bạn có thể nhẹ nhàng tập sức mạnh cơ vai, khi xương bắt đầu lành đau se giảm dần, bác sỉ sẽ bắt đầu nhẹ nhàng tập khớp vai, khớp khuỷu, những bài tập này sẽ giúp chống cứng khớp và yếu cơ, tập mạnh hơn khi xương thật sự lành.

Theo dõi:

Bạn cần tái khám cho đến khi lành xương, bác sĩ của bạn sẽ khám và chụp xquang kiểm tra để ch8c1 chắn rằng xương của bạn lành đúng vị trí, sau khi xương lành bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.

Biến chứng:

Xương gãy có thể di lệch trước khi lành xương, vì vậy việc tái khám để bác sĩ theo dõi xương gãy có đúng vị trí không rất quan trọng.

Nếu mảnh xương gãy bị di lệch và xương lành theo theo vị trí di lệch đó gọi là cal xương lệch, điều trị cal lệch này phụ thuộc vào sự di lệch xương bao nhiêu và ảnh hưởng của cal lệch tới vận động tay như thế nào.

Điều trị phẫu thuật.

Nếu xương gãy di lệch nhiều bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu phẫu thuật, phẫu thuật có thể nắn chỉnh lại xương và giữ xương đúng vị trí giải phẫu trong khi xương lành, giúp cải thiện hình dạng vai

Nẹp vít:

Trong quá trình phẫu thuật, những mảnh xương gãy sẽ được nắn chỉnh lại, và sau đó được cố định lại bằng nẹp và vít tên bề mặt của xương.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ có cảm giác tê vùng da dưới nơi vết mỗ, cảm giác này giảm theo thời gian, bạn cũng có thể có cảm giác được nẹp ngay dưới da vì không có nhiều mô mỡ trên xương đòn.

Nẹp vít có thể không cần lấy ra sau khi lành xương trừ khi nó gây bất tiện, dị ứng với kim loại ít gặp, dây đai an toàn hay mang ba lô đôi khi kích thích vùng da có nẹp vít, khi có vấn đề này sảy ra bạn có thể lấy nẹp vít ra khi xương lành.


(A)xương đòn bị gãy nhiểu tầng, (B) xương được cố định bằng nẹp vít

Đinh:

Đinh cũng thường được dùng cố định xương gãy sau khi được mỗ nắn chỉnh, đường rạch da khi mỗ kết hợp xương đòn bằng đinh cũng ngắn hơn bằng nẹp, đinh thường gây kích thích da nơi đầu đinh xuyên vào xương, đinh thường lấy ra sau khi xương lành

Phục hồi chức năng

Bài tập phục hồi chức năng đặc biệt giúp trở phục hồi vận động và sức mạnh vai, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bài tập tại nhà hay tập với nh2 vật lý trị liệu.

Bài tập thương bắt đầu với vận động nhẹ nhàn, và tâng dần theo thời gian liền xương, việc tập luyên liên tục rất quan trọng trong phục hồi lại hết biên độ vận động.

Biến chứng:

Những người hút thuốc lá, tiểu đường, hay già thường có nhiều yếu tố nguy cơ hơn trong và sau phẫu thuật, họ thường có vấn đề về vết thương và xương sau phẫu thuật, bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn về các biến chứng và nguy cơ có thể có trong phẫu thuật kết hợp xương đòn.

Những nguy cơ có thể có trong các cuộc phẫu thuật bao gồm:

– Nhiễm trùng

– Chảy máu

– Đau

– Tắc mạch máu chi dưới

– Tổn thương mạch máu thần kinh

– Nôn

Kết quả:

Dù bạn điều trị bằng phẫu thuật hay không phẫu thuật thì xương đòn đầu cẩn thời gian để liền xương, nó có thể dài hơn với người bị tiểu đường, hút thuốc

Hầu hết trở về hoạt động bình thường trong vòng 3 tháng, bác sĩ của bạn sẽ báo cho bạn biết khi nào vết thương của bạn đủ ổn định để vận động, vận động quá sớm sẽ làm di lệch xương hay gãy nẹp, khi đó bạn phải phẫu thuật lại như ban đầu.

Khi xương thật sự lành bạn có thể trở lại hoạt động thể thao.

Bạn cần thảo luận với bác sĩ phẫu thuật cho bạn điều gì?

– Khi nào tôi có thể bắt đầu sử dụng tay được?

– Khi nào tôi trở lại làm việc?

– Nếu phẫu thuật tôi phải nằm viện bao lâu, nhửng nguyu cơ nào cho tôi khi phẫu thuật?

– Xương của tôi có yếu không?

Tôi có nên dùng thêm canxi và vitamin D không?

72 Comments »

Nguyễn thị huệ said:

Bác Sĩ làm ơn cho hỏi:chồng tôi cũng bị gãy xương đòn vai cach đây 4 năm,cũng được phẫu thuật nẹp vis theo chỉ định của bác sĩ,nhưng do điều kiện công việc và vì vết thương sau mổ nẹp vis không co di chứng gì,chồng tôi trở lại vận động bình thương đươc và xương lành lại rất tốt nên cho tới thời điêm này chồng tôi vẫn chưa tháo nẹp vis ra.Vậy bác sĩ làm ơn cho tôi hỏi,nếu cứ để vậy ma không tháo ra thì sau này về già có bị ảnh hưởng gì không?Nếu bây giờ mà chồng tôi muốn tháo nep vis thì có gặp khó khăn gì không thưa bác sĩ.Tôi xin chân thành cám ơn.

– 16 Tháng Sáu 2012 at 00:41
Phạm đức thông said:

E năm ni 15 tuổi.bị gãy xương đòn phải 1/3 giữa để nguyên.sau khi điều trị được 2 tuần thì xương đã can lại.nhưng khi nào em có thể thi đấu bóng đá được.

– 21 Tháng Sáu 2012 at 08:49
Doan Linh said:

e muốn hỏi nếu gãy xương đòn quá 5 ngày không nắn chỉnh xương về vị trí ban đầu vậy phải xử trí như thế nào?

– 24 Tháng Sáu 2012 at 13:47
linh said:

thua bac si, me em nam nay 42 tuoi, bi nga chong vai xuong dat, khi di chup chieu kiem tra thi duoc chuan doan la bi gay dau xuong don, gay kin khong di lech, nen khong phai phau thuat ma chi mac ao ARBE de co dinh ba vai den nay da duoc 25 ngay, me em co di chup de kiem tra lai nhung bac si noi xuong van chua can, vay em muon hoi bac si la nhu tuoi cua me em nhu vay thi trong bao lau xuong se can tro lai, va co phai dung them thuoc canxi hay vitamin de ho tro hay khong?

– 14 Tháng Bảy 2012 at 09:44
liên said:

bac si oi, con em nam nay 4tuoi ruoi, khi de chau nam 2008 em de thuong tai nha ho sinh a duong ngo quyen ha noi.chau nang 4,1kg(nhung cac bac si sieu am o day du tinh can nang la 3,4kg-3,6kgtruoc ngay sinh 2 ngay ) ko biet do nguyen nhan gi ma tay trai cua con gai em luc de ra ko cu dong duoc, kem theo tim den vung dau vai xuong het canh tay.khoang duoc mot thang sau chau moi bat dau hoi dua tay ra cu dong nhung den thoi diem nay chau van chua dua tay len cao duoc,chi dua le duoc den ngang vai thoi, su van dong kem vi du nhu khong the tu minh keo quan len duoc.co tay it van dong hai tay co dau hieu khong bang nhau, khi di hay chay deu khong co dau hieu tu vung tay,ko thang bang co the chau thuong hay bi nga. em muon hoi bac si co the biet con em bi benh gi va cach dieu tri nao cho chau khoi,em da di cham cuu rat nhieu noi va cung da kham tai nhi trung ương nhung cac bac si chuan doan la sa vai ton thương va liet than kinh dam roi cho tap hoi phuc chuc nang nhung ko co hieu qua, hien tai em thay vung sau ba vai noi ra bat thuong.khi cam tay dua len cao giup chau em thay duoi nach cung troi to bat thuong va chau keu dau vung nach .

– 17 Tháng Bảy 2012 at 00:35
Jangymusa said:

Thưa bác sĩ . Tôi năm nay 22 tuổi là vận động viên đá bóng ,tôi bị gãy xương đòn và được phẫu thuật nẹp vis cách đây 6 tháng. Vậy thưa Bác sĩ khi nào tôi có thể ra sân đá bóng được. Cảm ơn bác sĩ

– 3 Tháng Tám 2012 at 08:45
Nguyễn Hoài Châu said:

em bị gãy xương đòn trái, ít di lệch. Em khám ở BV gần nhà thì được cho đeo băng tay được khoảng 1 tuần.
Sau đó em có khám ở Trung tâm chấn thương chỉnh hình, được cho đeo đai số 8. Sau 2 tuần tái khám thì em đã hoàn toàn hết đau, nhưng chỗ gãy lại bị di lệch thêm 1 tí.
Em ko mang vác gì chỉ có phải gõ bàn phím vì em đang làm việc văn phòng. Bác sĩ cho em hỏi tư thế làm việc hay đứng ngồi thế nào cho hợp lý để xương ko phải di lệch. Xin cám ơn bác sĩ.

– 5 Tháng Tám 2012 at 16:50
thu minh said:

Thua bac si!

Bac si oi cho con hoi, chi gai con bi gay xuong don, 1/3 ngoai. Bac si noi khong can mo. Chup xquang sau 3 tuan xuong van chua lanh. Vay cho con hoi khoang khi nao chup hinh lai duoc de biet xuong lanh hay khong va neu ko lanh thi phau thuat co tot khong ah? Khoang cach vai co bi ngan lai do xuong don bi ngan lai khong bac si? Vai co bi lech xuong khong ah? Khi dai so 8 hay bi te tay lieu co anh huong gi khong ah?

Mong bac si hoi am…
Con cam on…

– 10 Tháng Tám 2012 at 08:21
diệu linh said:

thưa bác sĩ, mẹ em năm nay 42 tuổi bị gãy xương đòn, bác sĩ chuẩn đoán là gãy đầu xương đòn, gãy kín không phải phẫu thuật, đến nay đã được 2 tháng, mẹ em có mới đi chụp x-quang lại và bác sĩ bảo là xương đang can chứ chưa can hết, như vậy có phải là quá lâu không? mẹ em có phải uống thêm thuốc gì để hỗ trợ cho xương mau lành không? và hiện giờ thì mẹ em vẫn chưa thể đưa tay lên qua đầu được, vậy có phải đi mổ để nắn lại xương hay không ạ?

– 11 Tháng Tám 2012 at 02:04
admin said:

chào bạn linh. Mẹ bạn sau 2 tháng mà vẫn chưa đưa tay qua đầu được nên cần khám lại đánh giá xe bà có kèm theo tổn thương nào khác không? Xương gãy sau 2 tháng chụp xquang chưa thể thấy cal hoàn toàn được đâu bạn, giai đọan này thấy có cal non bắt cầu, bệnh nhân hết đau, biên độ vận động trở lại bình thường, mẹ bạn có thể uống thêm calxi. Mẹ bạn không cần phải phẫu thuật lại đâu, bà nên tập các bài tập khớp vai lấy lại biên độ khớp.

– 11 Tháng Tám 2012 at 13:20
admin said:

Chị bạn có thể chụp phim hàng tháng trong giai đoạn đầu để kiểm tra sự lành xương, cũng như sự di lệch của xương gãy, trong 3 tuần xương chưa lành được đâu bạn,gãy đầu ngoài cần kiểm tra kỹ sự di lệch vì đầu xương dễ bị bung lên trên, nếu di lệnh nhiều cũng nên cân nhắc việc phẫu thuật, khi xương đòn gãy chồng xương nhiều khoảng cách vai có bị ngắn lại chút ít, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chức năng của vai. Khi mang đai số 8 đôi khi bị tê tay khi đai mang hơi chặt, khi đó bạn có the63 nới đai ra một chút nhưng chú ý nếu lỏng quá tác dụng giữ xương của đai không còn.

– 11 Tháng Tám 2012 at 13:36
admin said:

Anh nên chụp xquang kiểm tra lại sự lành xương, và tháo nẹp vít, anh có thể ra sân chơi lại được rồi, nhưng anh đang còn nẹp vít xương đòn nên tránh đối kháng trực tiếp hay té đập vai vì sự đàn hồi và mềm déo của xương kém dễ bị gãy lại.

– 11 Tháng Tám 2012 at 13:42
admin said:

chào bạn Châu, trong tháng bạn có thể vận động vai dạng đến 90 độ, hạn chế đưa tay qua đầu vì dễ gây di lệch xương khi xương chưa có cal. Các sinh hoạt khác bình thương, bạn đánh máy không ảnh hương đến sự di lệch xương, bạn yên tâm nhé.

– 11 Tháng Tám 2012 at 13:47
Nguyen Phuong Hong said:

Chao bac si! Em 28 tuoi, cach day 5 ngay em te xe vai dap xuong dat va bi gay xuong don 1/3 giua. Bac si cho em deo bang so 8. Nhung em khong co di lam hay lam viec gi ca, hau het thoi gian trong ngay em deu nam tren giuong, vi vay em khong co deo bang so 8 trong nhung luc nam, ma chi deo nhung khi di ra ngoai. E thay deo day dai con dau hon la khong deo nua. Vay neu tiep tuc nhu vay lieu xuong em co the lanh duoc khong bac si?

– 22 Tháng Tám 2012 at 16:37
admin said:

Chào bạn Hồng. Bạn nên đeo Liên tục và đúng vì như thế xương mới luôn được cố định, giúp nhanh liền xương. Khi bạn không mang mỗi một khi bành thay đổi tư thế là 1 lần xương bạn di động, bạn có đếm được 1 ngày bạn thay đổi bao nhiêu lần ko! Lời khuyên tốt nhất bạn nên đeo Liên tục và đeo đúng bạn nhe.

– 29 Tháng Tám 2012 at 12:51
Nguyễn Ánh Nguyệt said:

Chào Bác Sĩ. Cho em hỏi là Con em được 3 tuổi, cháu bị xe va vào đi chụp X-quang bị gãy xương đòn, BS cho cháu đeo đai số 8 hôm sau khám lại ngay và BS bảo cháu đeo 1 tuần nữa thì tháo ra ko phải khám lại nữa. Đến nay đã được 12 ngày, em thấy chỗ xương cháu bị gãy lồi lên 1 cục, nhưng em bảo cháu giơ tay lên thì ko thấy cháu kêu đau. Vậy em muốn hỏi BS là có phai chỗ xương lồi lên là bị di lệch đúng ko BS. Bây giờ liệu có chỉnh sửa đc ko BS? Em cảm ơn!

– 21 Tháng Chín 2012 at 20:07
admin said:

Chào bạn Nguyễn Ánh Nguyệt
Con bạn 3 tuổi bị gãy xương đòn rất mau lành và xương sẽ tự nắn chỉnh lại các di lệch, cho dù cal lệch rất lớn, trẻ em là như thế nên bạn không cần quá lo lắng.

– 25 Tháng Chín 2012 at 21:54
Khánh Trung said:

Thưa bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, cháu bị gãy xương đòn cách đây một tháng. gãy 1/3 bên phải và bác sĩ chỉ định mổ. Cháu đã được phẫu thuật đóng đinh, sau khi chụp x-quang các bác sĩ đều nói là xương đã đẹp rồi. Khoảng 2 tuần đầu cháu cũng thấy đỡ nhiều nhưng đến tuần thứ 3 thì đinh có hiện tượng trồi lên, cháu đã đi chụp x-quang lại và bs bảo chỉ khó chịu chút thôi nhưng cháu vẫn thấy lo lắng. Khi cử động như đi lại và nhấc cánh tay thường có cảm giác đinh chọc vào da gây nhói. Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ như vậy có ảnh hưởng nhiều không thưa bs?cháu cám ơn

– 27 Tháng Chín 2012 at 21:50
Công Thành said:

Chào bác sĩ. Tôi 26t, vừa mổ xương đòn vai phải (liên kết đinh). Hiện tai tôi đã mổ được 7 ngày, đến nay, cử động được nhưng còn hơi nhói ở vai, bác sĩ cho cháu hỏi là có cần phải đeo đai số 8 không, và vận động như thế nào để tay không bị tê, và khoảng bao lâu sẽ có thể hoàn toàn bình thường lại thưa bác sĩ. Cảm tạ bác sĩ

– 29 Tháng Chín 2012 at 18:49
admin said:

bạn vui lòng đọc bài và xem cách tập trong bài viết nhé.
nếu gãy không vững bạn có thể mang đai trong vòng 1-2 tuần sau mổ rồi bỏ đai, treo tay theo hướng dẫn trong bài viết.
chúc bạn chóng khỏe

– 4 Tháng Mười 2012 at 19:11
admin said:

sau mỗ xương đòn bằng kim Kirschner, khi xương có cal thì đinh có thể lỏng và chồi đinh ra dưới da, nếu chồi ít dưới da xương không bị lệch và không dọn chọc ra da thì không có gì đáng ngại cả bạn nhé

– 4 Tháng Mười 2012 at 19:15
Van thanh said:

Thua bac si, em nam nay 25t, bi gay xuong don toi nay duoc 1 tuan, khi vao benh vien kham, chup x-quang xong bsi chuan doan gay xuong don, cho deo dai so 8 va bsi noi cu de nhu vay tu tu xuong lanh lai, k can fai mo. Em muon hoi bac si nhu vay sau thoi jan xuong lien cho do nhu thê nao? Neu em dap them thuoc nam cho xuong mau lanh nhu vay co duoc khong thua bac si

– 29 Tháng Một 2013 at 04:19
admin said:

Chao ban. Ban Mang dai so 8 Trong vong 6 tuan, co cal Xuong ban tha dai va tap VLTL Theo Huong dan, ban ko nen dap thuoc vi nguy co gay loet Khá cao .

– 5 Tháng Ba 2013 at 13:57
Phương pháp sinh con trai theo ý muốn said:

A person essentially assist to make seriously articles I’d state. That is the first time I frequented your website page and thus far? I surprised with the research you made to create this particular publish extraordinary. Great task!

– 19 Tháng Ba 2013 at 16:44
nguyen kim anh said:

THÂN CHÀO BÁC SỈ.
Tôi năm nay 40 tuổi, ngày 14 tháng 3 vừa qua tôi chạy xe bất cẩn té ngã bị xe đè lên chân phải, khi vào bệnh viện bác sỉ cho tôi chụp x quang, kết quả là bị gãy xương thuyền chân phải, và cho tôi bó bột, và dặn tôi 3 tuần quay lai chụp x quang, khi tôi đủ 3 tuần chụp x quang , khi chụp máy chụp không xuyên qua bột, bác sỉ kêu tôi cắt bột ra, và chụp x quang lại thì bảo xương tôi chua can, và làm cho tôi máng bột cố định thêm 3 tuần nữa, khi đến 3 tuần tiếp tôi đến , chụp xquang lai xương vẫn chưa can, bác sĩ kêu tôi về uống thuốc và dùng băng thun cố định thêm 3 tuần tiếp, suốt 2 tháng như vậy tôi thật sự mất hết niềm tin không biết phải làm sao, tôi lại lên bệnh viện trung tâm chĩnh hình, bác sỉ lại tiếp tục bó bột cho tôi kêu tôi 1 tháng quay lại, thưa bác sỉ thật sự hiện giờ tôi rất oan mang không biết chân tôi bao lâu mới được phục hồi, chỉ còn có 7 ngày nua la 3 tháng rồi liệu xương thuyền chân tôi lành không bác sỉ, xin bác sỉ cho tôi lời khuyên để tôi an tâm dưỡng bệnh, tôi rất kỹ đi lại bằng nạn thôi, và uống thuốc suốt thời gian này , va bo sung canxi cung rất nhiều. xin bác sỉ. chân thành biết ơn

– 13 Tháng Năm 2013 at 07:59
admin said:

Chào nguyen kim anh.
Theo như mô tả của chị thì tôi nghĩ chị bi gãy xương ghe ở bàn chân, tôi không biết mức độ phức tạp của gãy xương mà chị bị như thế nào, với gãy xương xốp (như xương “thuyen” mà chị bị gãy) thì thời gian trung bình là 6 tuần, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự di lệch mức độ xương gãy.. Tôi chưa xem được phim nên chưa đánh giá hết được tuy nhiên xương này khá dễ lành và không ảnh hưởng nhiều đến chức năng bàn chân nên C ko nên quá lo lắng .
Vùng này có 1 tỷ lệ có xương phụ đi kèm, nên cần thăm khám kỹ để loại trừ. C có thể chụp lại phim xquang gởi tôi tư vấn thêm giúp c.

Chúc thị mau lành bệnh

Bacsihuynh.com

– 21 Tháng Năm 2013 at 03:19
thanh liem said:

Thân chào bác si!
lời đầu tiên tôi xin đc gửi lời cảm ơn chân thành tới bác sĩ vì có trang mạng bổ ích giúp chúng tôi giải đáp đc những vấn đề khúc mắc chúng tôi chưa biết hỏi ai.kính chúc Bác Sĩ luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cứu người.
Thưa bác sĩ tôi năm nay 32t cách đây 4 tháng tôi bị gãy xương đòn phải,điểm gãy 1/3 và chiều gãy từ giữa ngực chéo ra nách sau và gãy theo chiều dọc cơ thể.Tôi đã đc mổ và đóng đinh,tuy nhiên vữa rồi tôi bị ngã lại.
Tôi đi chụp x-quang được bác sĩ kết luận,gãy lại vết cũ và cong đinh xuống khoảng 1,5 cm so với lúc ban đầu.và đc bác sĩ chỉ ra ba phương án:
1 là mổ ra và đóng đinh lại như ban đầu.
+ưu điểm:thẩm mỹ
+nhược điểm:phức tạp,tốn kém
2 là giữ nguyên như vậy.
+ ưu điểm:nhanh lành ít tốn kém
+ nhược điễm:ảnh hưởng về thẩm mỹ,về sau rất khó rút đinh và có thể sẽ dễ gãy lại khi tiến hành rút đinh
3 là mổ rút đinh ra luôn và đeo đai số 8.
+phương án này đc bác sĩ cho là tốt nhất.
Xin bác sĩ cho ý kiến,như vậy có đúng không,đối với bác sĩ lựa chọn nào là tốt nhất.
Tôi đang có hướng muốn sự lựa chọn thứ 3 xin bác sĩ cho ý kiến thêm.Nếu tôi rút đinh bây giờ sau này tôi có bị lệch vai không .ngoài đeo đai số 8 tôi phải làm gì,giữ tư thế như thế nào để đỡ lệch vai cũng như xương liền nhanh và đúng vị trí nhất.
Xin cảm ơn bác sĩ !

– 15 Tháng Sáu 2013 at 08:31
admin said:

Chào Anh Thanh Liêm:
Theo tình hình xương của anh sau mỗ KHX 4 tháng thì xương đòn nơi gãy cũng đã lành xương tương đối tốt rồi, tuy nhiên khi có hiện tượng cong đinh và gãy lại nơi gãy cũ do a chấn thương trên nền chậm liền xương đấy, cách tốt nhất của anh là nên tiếp tục giữ đinh để xương được cố định chờ liền thì 2, hơn nữa việc cong đinh xống dưới không nhô lên mặt da nên không gây ảnh hưởng gì về mặt thẩm mỹ, đinh xương đòn khá nhỏ nên nó có thể uốn cong khi qua khe hẹp được nên anh cứ yên tâm.
chúc anh mau liền xương.

– 1 Tháng Bảy 2013 at 11:17
PhanHungViet said:

Tôi bị gáy xương đòn di lệch nhiều đã được phẫu thuật nẹp vít được 4 tuần,3 tuần đầu thấy ổn ít đau nhưng 1 tuần nay có cảm giác luôn nặng vai, khi vận động có cảm giác đau và mỏi các cơ ở qunh khớp vai. Xin hỏi BS. Như vậy có gì nghiêm trọng không?, có phải bị bung nẹp vít không? hay do cứng cơ quanh khớp vai?
Rất mong BS.cho lời khuyên.

– 26 Tháng Chín 2013 at 21:51
Lê Quang Thiện said:

Chào Bác Sĩ !
Em năm nay 20 tuổi, cách đây 1 tháng e bị té xe gãy xương đòn vai làm 3 đoạn. Em phải phẩu thuật gắn nẹp và ốc vít.
Bác sĩ cho em hỏi ? Khoảng bao lâu thì xương em có thể lành và phẩu thuật tháo nẹp ra ạ ! Em hút thuốc với uống bia có ảnh hưởng gì tới quá trình liền xương của em không Bác sĩ ?
Bác sĩ tư vấn giúp e để em biết em nên ăn uống những gì và nên kiên những gì ạ !

– 8 Tháng Mười 2013 at 00:14
đặng thị duyên said:

em trai em năm nay 30 tuổi ngã đập vai trái xuống đất nên chụp phim x quang bs nói là gãy 1/3 ngoài xương đòn.bs bảo ko cần phẫu thuật đeo đai số 8 nhưng em thấy đai đeo ko đc chắc chắn liệu đeo đai như vậy có an toàn cho sự can xương khỏi di lệch ko?bây giờ cần phải làm gì?có cần phải uống thêm caxi ko hả bs?

– 2 Tháng Hai 2014 at 10:28
admin said:

chào bạn đặng thị duyên
với gãy đầu ngoài xương đòn thì tùy thuộc vào có tổn thương dây chằng quạ đòn hay không, nó thể hiện ở việc mức độ di lệch của xương trên phim x-quang, thường thì khi gãy đầu ngoài có tổn thương dây chằng làm cho đầu xương di lệch lên trên cao, khi đó cần phải phẫu thuật cố định lại để lành xương. Bạn nên chụp lại phim khi đó mới đánh giá mức độ tổn thương rõ ràng được
Nếu không di lệch bạn cần mang đai đúng quy cách đủ thời gian và tập các bài tập như trong hướng dẫn nhé.

– 7 Tháng Hai 2014 at 03:36
nguyen quoc quan said:

chao bac sy toi 43 bi gay1/3 co manh vo xuong don trai chup xq bac sy bao ve nha dieu tri duoc ,sau 1 tuan tai kham bac sy khac kham va bao can phai mo.toi thay khong dau tay cu dong cung do ,toi da k mo sau mot thang toi thao bang so8 bay goi da 60 ngay tay da hoat dong bnh thuong nhung hoi moi vai phai thinh thoang xoa bop dau thay do moi ,cho gay k dau nua nhung nhin thay ngoai da thay nho len hoi lech .thua bs khu vuc vai toi co cam giac bi ton that cai gi do.chua binh thuong. co can fhai mo nua khong ?

– 9 Tháng Hai 2014 at 18:21
Nguyễn Thanh Tuấn said:

Cháu chàu bác sĩ,bác sĩ ơi cho cháu hỏi 1 chút là cháu bị gãy đầu dưới xương quay tay trái,bó bột 2 lần k được và cháu đi bó bằng thuốc nam,đến h cũng đc gần 2 tháng rồi,tay cháu vẫn cầm nắm được nhưng k quay đc, k co gập dc như tay phải,phần đầu dưới vẫn còn sưng nhẹ và hơi đau.cháu đi chụp phim thì bác sĩ bảo bình thường,k sao nhưng tại sao nó vẫn đau và sưng ạ?Bao giờ thì nó khỏi dc vậy bác sĩ,và nếu dc bác sĩ cho cháu cái đơn thuốc và chế độ tập luyện với,cháu xin cảm ơn ạ!

– 17 Tháng Hai 2014 at 04:43
admin said:

Chào Tuấn.
Có thể bạn mắc chứng cứng khớp sau khi bó bột, hoặc cal lệch làm hạn chế vận động .. Bình thường sau bó bột bạn cần có chế độ tập vật lý trị liệu để lấy lại biên độ vận động khớp, tuy nhiên cần phải có xquang xem múc độ cal xương và di lệch còn lại sau nắn như thế nào mới chẩn đoán chắc chắn nguyên nhân, từ đó đưa ra các chế độ tập tích cực để hạn chế thấp nhất tình trạng cứng khớp.
bacsihuynh.com

– 20 Tháng Hai 2014 at 02:35
admin said:

Chào Nguyen Quoc Quan.
Xương đòn có thể liền tốt không cần phải phẫu thuật trừ các chỉ định bắt buộc, vai của bạn đã 2 tháng bất động liên tục có thể đã có cal xương và cal xù nên nhô dưới da ( chưa loại trừ do di lệch 2 đầu xương) do bất động lầu, không vận động vai làm vai bị giới hạn, và cơ bị mỏi là chuyện bình thường, vì vậy trong thời gian bất động cũng phải tập cơ và các vận động như trng hướng dẫn.
bạn cần chụp 1 phim xquang xương đòn kiểm tra lại, và tập các cài tập nâng vai, tăng mạnh sức cơ , biên độ vận động khớp sẽ cải thiện được tình trạng bệnh của bạn.
bacsihuynh.com
email: huynh.nguyen@bacsihuynh.com
drnguyenhuynh@gmail.com

– 20 Tháng Hai 2014 at 02:48
Nguyên ý said:

Thưa bác sỹ,
Con năm nay 22 tuổi, bị gãy xương đòn. Khi con đi khám các bác sỹ khác bảo không bị di lệch và đeo băng vai số 8.
Hiện tại sau 20 ngày từ ngày gãy xương, con vẫn cảm thấy xương chỗ gãy cọ vào nhau, dù không gây đau nhiều. Con đã đi khám lại 2 lần vào ngày thứ 14 và 20 các bác sỹ đều bảo cứ giứ nguyên rồi sẽ lành.
Nhưng con rất lo lắng, liệu con có lành xương quá chậm hay có bị gì không.
Mong bác sỹ tư vấn giúp con, con xin cám ơn!

– 26 Tháng Hai 2014 at 01:59
Nguyễn Thanh Tuấn said:

Vậy bác sĩ cho cháu hỏi chế độ luyện tập ra sao thì hợp lí ạ?Với lại khớp cổ tay cháu nó như bị lỏng ra ấy,cháu nắn thấy khớp di chuyển và rất đau ạ,liệu đó có phải là do di lệch mà ra không thưa bác sĩ?

– 27 Tháng Hai 2014 at 09:13
jak zwiekszyc penisa said:

Keep this going please, great job!

– 18 Tháng Ba 2014 at 13:40
suu said:

chào bác sĩ,em tên suu,năm nay 30 tuổi.em bị gãy xương đòn bên trái 3 ngày khi khám bs bao ko cần phẫu thuật, và cho deo dai số 8.em thấy dai so 8 ko chắc chắn, lúc ngồi dậy hay nằm xuống em thấy đau, em sợ sẽ bị lệch xương,lâu lành… mong bs cho em y kiến em có nên đi phẫu thuật xương hay ko? và nếu đeo đai như vậy thì bao lâu mới có thể thao ra dc ? cảm ơn bs!

– 4 Tháng Tư 2014 at 14:52
admin said:

Chào bạn Suu.
Thật sự hiên nay trên thế giới vẫn có rất nhiều quan điểm về điều trị gãy xương đòn không mỗ và mỗ, mỗi phương pháp đều có lợi và hại của nó, cả hai đều cho sự lành xương là tương đương nhau. Theo tôi chọn phương pháp phẫu thuật khi xương gãy di lệch chồng ngắn nhiều, có mảnh rời di lệch nhiều, Điều này giup nắn chỉnh lại xương tốt, rút ngắn thời gian mang đai vải nhất là thời tiết nóng như nước ta thì việc mang đai đủ chặt và liên tục quả rât cực, trường hợp gãy nát, ít di lệch thì chọn không phẫu thuật, chấp nhận mang đai 6- 8 tuần,

– 10 Tháng Tư 2014 at 11:36
PHÚC said:

Thân gửi
lời đầu tiên tôi xin đc gửi lời cảm ơn chân thành tới bác sĩ vì có trang mạng bổ ích giúp chúng tôi giải đáp đc những vấn đề khúc mắc chúng tôi chưa biết hỏi ai.kính chúc Bác Sĩ luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cứu người.
Thưa bác sĩ tôi năm nay 32t cách đây 4 tháng vào ngày 29/12/2013 tôi bị gãy xương :gãy hở độ III A 1/3 Trên 2 xương cẳng chân trái-gãy xương đòn phải qua phẫu thuật cách chữa : mổ nắn KHX cẳng chân trái bằng BĐN-Mổ KHX ĐÒN phải bằng KIRSCHNER
BÂY giờ đã trải qua 4 tháng 5 ngày rồi bác sĩ nói ngày 18/5 đi khám lại cho tôi hỏi trường hợp chân tôi đứng bằng hai chân đi lại được rồi đi bỏ inox cố định ngoài thì có bó bột không thưa bác sĩ ,do tôi là lao động chính trong nhà nên tháo khung cố định ra có ảnh hưởng gì không bác sĩ ,liệu chân tôi bao giờ thì lành hẳn đi lại được (tôi có hút thuốc lá nhưng 1 tháng nay tôi đã bỏ hẳn…) tôi rất hoang mang liệu xương tôi bao giờ thì khỏi hẳn
thân chào bác sĩ
Đỗ Văn Phúc ( 0973333141)

– 3 Tháng Năm 2014 at 15:35
Do Thanh said:

Chào Bác sĩ,

Tôi 35t,cách đây 2 tháng bị ngã xe gãy xương đòn trái, bác sĩ chuẩn đoán phẩu thuật hoặc không chủ yếu về thầm mỹ, tôi chọn không phẩu thuật. Bây giờ qua 2 tháng đã có thể chạy xe máy, sờ vào chổ gãy không cảm thấy đau nữa, nó bị lệch có gờ khoảng 0.5-0.75cm ( ưỡn người ra có thể thấy nhô ra). Nếu để vậy Tôi không biết sau này có ảnh hưởng gì không? mất khoảng bao lâu tôi có thể tham gia thể thao? Tôi có phải đi phẩu thuật cal xương lại không? xin chân thành cảm ơn!

Do Thanh

– 24 Tháng Năm 2014 at 13:52
admin said:

Chào bạn Do Thanh
trường hợp của bạn sau 2 tháng sờ không thấy đau vận động tốt có thể xương đa lành tốt, việc cal xương nhô dưới da lớn hay nhỏ phụ thuộc vào chồng ngắn của xương trước đó, cal xương phì đại hay cal xù chỉ cần thiết phẫu thuật khi gây biến chứng như chèn ép cac cấu trúc như mạch máu thần kinh hay gây mất thẫm mỹ, việc quay lại hơi thể thao phụ thuộc vào sự liền chắc của xương dựa trên xquang có sự liền lạc cùa vỏ xương và tủy xương. trung bình 3- 6 tháng.
chúc bạn lành xương tốt

– 31 Tháng Năm 2014 at 15:10
BL Nguyen said:

Xin chào Bác sĩ!
Cháu 24t. Cách đây 7 tuần cháu có bị tai nạn và gãy 1/3 xương đòn trái. Nay chỗ đinh nẹp có hơi nhô lên, thỉnh thoảng cử động tréo tay có hơi nhói một chút. Nhưng một phần chỗ bắp tay và nách trái có cảm giác hơi tê. Hiện tượng tê vùng da trên kéo dài 7 tuần rồi. Vậy BS cho chái hỏi vậy có bình thường không ạ? Khoảng bao lâu thì cháu có thể mang vác ( ba lô khoảng 6-10kg) bình thường được ạ? Xin cám ơn Bác sĩ.

– 4 Tháng Sáu 2014 at 18:35
admin said:

Chào Bạn BL Nguyen.
sau kết hợp xương 2 tháng , xương đã có cal và đinh nội tủy khi đóng vào xương có thể co hiện tượng lỏng và trồi dưới da là thường gặp, đặt biệt khi vận động chéo tay làm căng vùng da sẽ thây rõ hơn. trung bình khoảng 2-3 tháng khi xương lành( vỏ và tủy xương liền lạc) thì có thể hoạt động thể lực bình thường.

– 6 Tháng Sáu 2014 at 09:20
BL Nguyen said:

Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ. Chúc bác sĩ dồi dào sức khoẻ!

– 7 Tháng Sáu 2014 at 12:41
nguyen said:

chào bác sĩ
em bị gãy xương đòn phải đã 6 tháng và mổ phẫu thuật,buộc cố định 2 đầu xương gãy và bắt xương inox sau 3,5 tháng rút cây ninox ra và hiện tại 3 dây quấn 2 đầu xương gãy vẫn trong xương.bác sĩ phẫu thuât nói 2 dây đó để luôn trong xương…nhưng bây giờ qua 6 tháng em luôn cảm thấy khó chịu,và khó vận đông,cảm thấy đau và chỗ gãy cũ giờ lồi to lên.thưa bác sĩ trường hợp của em phải làm sao? và thời gian bao lâu để tay bt lại
cảm ơn bác sĩ

– 29 Tháng Sáu 2014 at 19:11
phạm thanh xuân said:

“sau kết hợp xương 2 tháng , xương đã có cal và đinh nội tủy khi đóng vào xương có thể co hiện tượng lỏng và trồi dưới da là thường gặp, đặt biệt khi vận động chéo tay làm căng vùng da sẽ thây rõ hơn. trung bình khoảng 2-3 tháng khi xương lành( vỏ và tủy xương liền lạc) thì có thể hoạt động thể lực bình thường.”
Em xin hỏi bác sỹ là sau 2 đến 3 tháng em có thể tự đi xe gắn máy được không ạ? Em xin cản ơn bác sỹ.

– 15 Tháng Bảy 2014 at 10:38
Mai said:

Thưa bác sĩ, em năm nay 32 tuổi, cách đây 3 năm em bị gẫy xương đòn trái 1/3 và em đã phẫu thuật nẹp vis (đến bây giờ em vẫn chưa bỏ vis) nhưng từ khi mổ đến gần đây em không bị đâu gì cả, Nhưng cách đây 1 tuần và bây giờ em bị đâu ở bả vai trái, cầm nặng bị đâu, giơ tay ôm vai phải là bị đâu, kiểu như buốt bả vai,(giờ em đang cho con bú, em bé được 10 tháng rưỡi). Bác sĩ cho em hỏi, em bị như vậy có phải là do xương đòn gẫy nên ảnh hưởng không ah, hay là do thời gian lâu em chưa bỏ vít nên bị đâu hay tại có thay đổi thời tiết là em bị đâu ah.

– 17 Tháng Bảy 2014 at 02:47
admin said:

Chào bạn Mai.
sau 3 năm xương đòn của bạn co thể đã lành tôt( chụp XQ kiểm tra mới chắc chắn) tuần nay bạn đau vai co thể là do viêm gân chóp xoay hay nhị đầu vùng vai đặc biệt bạo vừa sanh xong rât hay gặp các trường hợp viêm gao gân, bao khơp sau sanh, trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi khi nghỉ ngơi, trường hợp nặn phải uông thuôc kèm nghỉ ngơi mơi đỡ. bạn nên dành thời gian thư giản vùng vai như trong hương dẫn bài tập vùng vai, nhiều bạn co thể uông thêm giảm đau ngắn ngày.
chuc bạn chóng khỏe.

– 17 Tháng Bảy 2014 at 10:41
admin said:

Được bạn

– 17 Tháng Bảy 2014 at 10:52
admin said:

Chào bạn Nguyên.
sau 6 thang sau khi lây đinh ra mà ổ gãy còn to lên là 1 bất thường, co thể là 1 phản ứng của cơ thể vơi vật lạ, cũng có thề cal phì đại hay khớp giả. bạn nên chụp phim kiểm tra lại nhé.
chúc bạn khỏe.

– 17 Tháng Bảy 2014 at 11:02
Mai said:

em cám ơn bác sĩ ah.

– 18 Tháng Bảy 2014 at 08:13
Mai said:

nhưng đã 3 năm mà em chưa bỏ vis ở xương đòn thì có ảnh hưởng gì không ah, và nếu bây giờ em muốn bỏ thì có gì phức tạp không ah.

– 18 Tháng Bảy 2014 at 08:22
admin said:

Chào bạn MAI.
vit dể lâu không anh hưởng gì, tuy nhiên xương đã lành thì cũng nên lây ra, lây ra đơn giản hơn đặt vào nhiều bạn nhé.

– 21 Tháng Bảy 2014 at 09:00
Nguyen Quynh said:

Chào bác sĩ .
Em bị gãy 1/3 xương đòn vai trái đc 2 tháng rồi ạ, lúc gãy bác sĩ chuẩn đoán xương di lệch nhiều nhưng k có mảnh vỡ. Bác sĩ trong viện đã chỉ định e mổ nhưng do tình trạng e đang nuôi con thơ cháu còn bé quá nên cũng k nỡ cai sữa cho cháu sớm. Tham khảo ý kiến bác sĩ thì bác sĩ đồng ý cho đeo đai số 8 chấp nhận lâu lành hơn mổ và vai bị lệch. Giờ đã đc 2 tháng rồi e đi kiểm tra lại. Ấn vào chỗ gẫy k đau nữa, tay trái cũng đã chủ động cầm nắm giơ lên ngang ngực được nhưng giơ lên cao buộc tóc thì hơi khó khăn và cũng hơi nhói đau lúc mới giơ. Bác sĩ kiểm tra xong bảo e đã có thể tháo đai số 8 ra và kiêng vận động tay trái trong 3 tháng nữa, đồng thời tập các bài tập chức năng nhẹ nhàng. Nhưng sau đó đi chụp xquang lại e thấy hình ảnh trên xquang chỗ gẫy vẫn chưa liền. Lên hỏi lại bác sĩ thì bs bảo xương e mới chỉ lên cal sợi nên không thấy, cứ yên tâm. Nhưng e vẫn lo quá. Không biết vai e như thế có lành được không ạ, tình trang vai trái hơi thấp hơn liệu sau này có cải thiện k hay là sẽ tật suốt đời ạ. Xin bs tư vấn cho e ạ.
E xin cảm ơn bác sĩ.

– 26 Tháng Bảy 2014 at 00:05
Hoang Long said:

Chào Bác Sĩ!
E bị gãy xương quai đòn cách đây 1 năm, đã mổ và nẹp ốc vít, đến h không có triệu chứng gì đau mỏi ở nơi mổ, e đã vận động thể thao được trở lại bình thường. Bác sĩ cho e hỏi việc mổ lấy dụng cụ nẹp và ốc vít ra có thực sự quan trọng không ạ? và mình giữ nguyên nẹp và ốc vít trong người về sau này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không ạ? Chân thành cảm ơn Bác sỹ, chúc Bác sỹ sức khỏe.

– 27 Tháng Bảy 2014 at 02:16
hai said:

Chao bac si?em muon hoi em thao 1khop suong o dau ngon chan cai!bac si cho em hoj co paj an kieng ji ko ak?xin cam on bac si

– 2 Tháng Tám 2014 at 08:47
Huynh Cao Ky said:

Con chao bac si,
Con bi tai nan. Bac si chan doan trat cung xuong don va da thuc hien ca mo dinh vi lai xuong don bang vit noi giua xuong canh tay va xuong don. Ca mo da thuc hien duoc 3 tuan. Hien tai con van dau nhuc vung vai trong xuong mac du kham dinh ki chup xquang, bac si noi khong sao.
Con muon hoi la co van de gi khong? Tay con dang teo dan, con can tap vat ly tri lieu ko hay la phai doi rut dinh ra moi duoc tap?

– 4 Tháng Chín 2014 at 12:47
admin said:

Chao ban kỳ!
Ban nen chup xquang xem ket qua the nao roi moi tư vấn giúp bạn đươc nhé

– 7 Tháng Chín 2014 at 14:29
Thanh Hương said:

Con 19 tuổi ,bị gãy xương xương đòn vai trái ,đã được 5 tuần ,có bị đi lệch hơi nhiều ,BS không chỉ định phẫu thuật .Hiện nay bàn tay con vẫn có thể duỗi ra , nắm chặt nhưng không thể tự gập khuỷu và giơ tay trái lên được , con lo lắng quá ! Bác sĩ cho con lời khuyên với ạ . Con xin chân thành cảm ơn !

– 18 Tháng Mười Một 2014 at 18:39
vũ xuân sinh said:

Chào bác sĩ năm nay em 38 tuổi , em bị gãy xương đòn trái đã phẫu thuật được 50 ngày , nhưng khoảng 35 ngày trước em thấy đau và đi chụp XQ thì thấy bật 2 ốc vít phía cổ nẹp bật lên , ốc vít cọ xát trong xương , bác sĩ cho em hỏi như vậy thì xử lý như thế nào

– 20 Tháng Mười Một 2014 at 08:17
nguyentrang said:

cháu chào bác sĩ.
cháu bị gãy xương đòn phải và đã nẹp vít được một tháng một nẹp và 4 vít,tuần thứ 4 cháu thấy đau nhức, vết thương bị sưng đỏ lên một phần phía trong. cháu chụp phim và kiểm tra lại, bác sĩ bảo là không vấn đề gì,đó là do viêm cơ thôi và kê thêm thuốc để cháu uống. Cháu uống thuốc 2 ngày nhưng không đỡ và thấy có mũ trắng phía trong.cháu lại tái khám bác sĩ, bác si vét chỗ sưng mũ, và rửa sát trùng, cháu tiêm thuốc và uống nhiều thuốc 4 ngày liên tục nhưng vêt thương vẫn không khô và còn ít mũ,bác sĩ bảo là nếu không hết mũ thì sẽ lấy ra một cái vít bị nhiễm trùng đó, cháu thấy lo lắng nên chua đồng ý với bác sĩ là lấy vít ra. 4 vít nhưng có một cái vít thứ 3 ngoài vài là bị nhiễm trùng, cũng không cần ổ gãy lắm, cháu muốn hỏi bác sĩ là có nên lấy vít ra không?nếu lấy bớt 1 cái vít ra có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không? nếu cháu không lấy vít ra, may vết thương lại, không tiêm và uống kháng sinh nữa mũ có chảy ra nữa không?

– 25 Tháng Mười Một 2014 at 01:33
admin said:

Chào bạn Nguyentrang.
Theo tôi nếu sau phẫu thuật xương đòn bằng nẹp vít mà có chảy mủ chảy ra như vậy bạn phải nhanh chóng nhập viện và dùng kháng sinh dài ngày, việc tháo nẹp hay không là phụ thuộc vào đánh giá tình trạng nhiễm trùng và dựa vào phim xquang, nếu nặng nên tháo hết các dụng cụ kết hợp xương, vì chỉ tháo 1 con sẽ không giải quyết được hết nguyên nhân, vi khuẩn không co lý do không đi hết thân nẹp gây nhiễm trùng toàn thể. sau 1 tháng ít ra ổ gãy cũng đã có cal xơ, bạn có thể không đau khi tháo nẹp ra và nạo rửa ổ gãy.
Chúc bạn sớm bình phục

– 25 Tháng Mười Một 2014 at 12:22
admin said:

Chào Bạn Thanh Hương.
với xương đòn gãy thông thường mang đai sau 4-6 tuần đã có cal và bn sẽ bớt đau, dạng cánh tay ngang vai được, khi qua đầu sẽ thấy hơi đau, còn gập khuỷu vẫn bình thường vài ngày khi bớt sưng đau. trong trường hợp của bạn bạn nên đi khám lại để BS đánh giá sức cơ qua đó xem xét có tình trạng tổn thương thần kinh kèm theo không, một số trường hợp do té đập vai có kèm theo tổn thương thần kinh từ cổ và đám rối cánh tay.
Chúc bạn sớm lành bệnh

– 25 Tháng Mười Một 2014 at 12:35
admin said:

Chào Bạn vũ xuân sinh.
Việc quyết định tháo nẹp KHX lại phụ thuộc nhiều vào mức độ bung nẹp, tình tình cal xương thực tế, hình dạng xương đòn còn như thế nào và khe gãy trong giới hạn cho phép không. tốt nhât bạn nên khám lại BS phẫu thuật để đánh giá kỹ tịnh trạng hiện tại của bạn để có hướng đúng nhé.
Chúc lành xương

– 25 Tháng Mười Một 2014 at 12:42
nguyentrang said:

cháu tiêm và uống kháng sinh đã được 5 ngày rồi,cháu bị nhiễm trùng một ít thôi. Bác sĩ nói là cháu bị dị ứng với một cái đinh. hôm qua bác sĩ cắt bớt phần thịt xấu và may lai 3 mũi. Giờ thì cháu không nghe đau ở trong xương nữa, nhưng vì lúc may lại kéo thịt căng nên cháu đau hôm qua tới giờ.cháu là giáo viên, lại bị bên phải nữa, cháu muốn hỏi bác sĩ là khả năng lành của cháu cao không, vì tuần sau cháu phải đi trường lại rồi. cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

– 26 Tháng Mười Một 2014 at 00:57
HANH DO said:

Chao bac si,

Con nam nay 27 tuoi, con bi gay xuong đòn trái trên vai duoc 1 thang, con phải phẩu thuật nẹp đinh, hai hôm nay đầu đinh phía truoc đau va bị xưng đỏ, không biết là do con hoạt đông nhieu hay bị sao vậy bác si.

Bay giờ chổ đầu đinh đụng vào là nghe đau, con co can di benh vien xem xét lại không ạ?

– 2 Tháng Mười Hai 2014 at 09:13
Hòa said:

Chào Bacsix,

Tôi năm nay 59 tuổi, bị tiêu đường trên 0 năm, nhưng được kiểm soát tốt. Tôi bị tai nạn xe máy cách cách đây vài ngày (29/11/2014); được chuẩn đoán gãy xương đòn và xương sườn mức độ không nặng. Bác sĩ bệnh viện Việt Đức Hfa nội cho đeo đai số 8. tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự điều trị của bac sĩ Việt Đức.Tuy nhiên tôi có một số thăc mắc liên quan đến kỹthuật đeo đai số 8 và chế độ sinh hoạt mafcacs kỹ thuật viên đã không hướng dãn rõ ràng và mỗi người hướng dẫn lại khác nhau. Hienj tại tôi cam giác đai số 8 của tôi đeo khôngđúng, gây khó chịu có thể là do cách đeo hoặc đai không đúng kích cỡ. Ngoài ra tôi cũng thắc mắc thỉnh thoảng có thể bổ đai ra chỉnh lại hoặc để tắm rửa rồi đeo lại không?

Mong bác sĩ giả đáp tận tình

Xin chân thành cám ơn bác sĩ và chúc bác sĩ và gia đình luôn khỏe mạnh gặp nhiều may mắn

Bùi Ngọc Hòa

– 2 Tháng Mười Hai 2014 at 10:38
nguyen cong hoan said:

Cháu chào bác sĩ .
Bác cho cháu hỏi cháu bị gãy xương đòn trái được 2 tháng rưỡi rồi ag.bác sĩ cho cháu mô vì di lệch và có mảnh vỡ.nhung chau bi phản ung với chỉ thép và dinh.bác sĩ bảo tháo đinh.vậy làm như thê có sợ bị ảnh hưởng và gãy lại ko ạ.và phải làm gì dể cố định.

– 18 Tháng Mười Hai 2014 at 03:04
tuan said:

chao bac si!
cháu năm nay 25t.2 tháng trước cháu có bị gãy xương đòn trái.được phẫu thuật nẹp vít.giờ cái đinh nó chồi ra khỏi da có anh hưởng gì không bác si? cháu đi hơi bị lệnh tí ạ!

– 30 Tháng Một 2015 at 14:10

2 Thoughts to “Gãy xương đòn”

 1. Nguyễn văn Phong

  Tôi bị trật khớp cùng đòn, đã được phẫu thuật nẹp vít đến nay được 3 tháng, xin hỏi khi nào lấy nẹp vít ra được và lấy ở bệnh viện nào phù hợp nhất. cảm ơn.

  1. bacsihuynh

   chào anh.
   với trật khớp cùng đòn là tổn thương dây chằng bên ngoài bao gồm cùng đòn và quạ đòn, vì vậy khi đặt đinh nẹp vít ở trật khớp cùng đòn mà không tái tạo dây chằng quạ đòn thì nguy cơ trật lại rất cao sau khi tháo nẹp. nên anh nên thăm khám lại Bs phẫu thuậ xem có tái tạo dây chằng không, nếu có anh có thể tháo sớm, nếu không anh để càng lâu càng tốt, hy vọng sự xơ hóa đầu ngoài thay thế dây chằng ít nhất 8-1 năm.

Leave a Comment