Cứng khớp vai, còn được gọi là sự dính của bao khớp là nguyên nhân gây đau và cứng bên trong khớp, càng ngày khớp càng trở nên khó vận động.
Cứng khớp vai chiếm khoản 2% các tổn thương ở vai, thương thấy ở tuổi từ 40-60 nữ nhiều hơn nam
Giải phẫu
Khớp vai được coi như sự khớp giữa quả banh đánh goft và giá đỡ, nó được làm nên bởi 3 xương: xương cánh tay, xương bả vai và xuơng đòn.
Chỏm xương cánh tay dính vào xương bả vai ở ổ chảo nhờ vào bao khớp cứng chắc xung quanh khớp vai, dịch khớp bôi trơn bao khớp và khớp vai giúp cho vai vận động dễ dàng
 
Bệnh học
Trong bệnh lý cứng khớp vai, bao khớp dày và trở nên cứng chắc, sự cứng của các giải mô quanh khớp, giảm dịch khớp trong nhiều trường hợp
Dấu hiệu của cứng khớp vai là không thể vận đông khớp vai ngay cả khi có sự trợ giúp của người khác, có 3 giai đoạn cứng khớp vai:
giai đoạn đông lạnh
Trong giai đoạn này vai bị đau ngày càng tăng nặng nề hơn, mất biên độ vận động giai đoạn này kéo dài 6-9 tháng
Giai đoạn đông cứng
Dấu hiệu đau trong giai đoạn này giảm dần, nhưng không cải thiện cứng, trong suốt giai đoạn này, kéo dài 4-6 tháng, hoat động hàng ngày của bạn rất khó khăn.
Giai đoạn rã đông
Vân động khớp vai cải thiện từ từ, trả về hoạt động bình thường hay gần bình thường trong vòng 6 tháng đến 2 năm
 
Nguyên nhân
Nguyên nhân của cứng khớp vai vẫn chưa được biết hoàn toàn, không có dấu hiệu tiền triệu báo trước. vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ cho cứng khớp vai:
Tiểu đường: Cứng khớp vai xuất hiện nhiều ở người bị tiểu đường khoản 10-20%, nguyên nhân hiện chưa bết rõ.
Bệnh khác: Một số bệnh khác có tăng yếu tố nguy cơ cứng khớp vai bao gồm: nhược giáp, cường giáp, bệnh Parkinson, bệnh tim mạch
Bất động: Cứng khớp vai có thể xuất hiện sau quá trình bất động khớp vai sau phẫu thuật khớp vai, gãy xương, hay chấn thương khác. Vì vậy cho bệnh nhân vận động sớm biện độ cho pháp sau chấn thương hay phẫu thuật giúp ngăn ngừa cứng khớp vai.
Dấu hiệu lâm sàng: Đau do cứng khớp vai thường không rõ ràng âm ỉ, nó trở nên tệ hơn do bệnh lý nền và di chuyển xuống cánh tay, đau thường ra bên ngoài quanh khớp vai thi thoảng xuống tay
Khám lâm sàng:
 
Sau khi tìm các triệu chứng chủ quan và bệnh sử bệnh của bạn, bác sĩ sẽ thăm khám khớp vai bạn, bác sĩ sẽ vận động vai bạn hết các biên độ để tìm các hướng bị giới hạn và sự đau.
Biên độ vận động khớp vai của bạn khi được người khác vận động thay cho bạn được gọi là vận động thụ động, bác sĩ của bạn sẽ so sánh với biên độ vận động khớp vai mà bạn tự thực hiện (biên độ chủ động), khi bị cứng khớp vai vai bị hạn chế cả về vận động chủ động và thụ động.
Khám cận lâm sàng.
Những phương tiện khác giúp cho bác sĩ loại bỏ những nguyên nhân gây cứng khớp vai và đau bao gồm:
X-quang: Những cấu trúc đặc như xương hiện rõ trên x-quang, vì vậy giúp thấy các vấn đề khác trong khớp vai như thoái hóa khớp
Cộng hưởng từ và siêu âm: Những phương tiện này cho ra những hình ảnh rõ ràng đối với mô mềm như chóp xoay, bao khớp..
Điều trị:
Cứng khớp vai thường sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian, có thể mất khoảng 3 năm.
Vấn đề điều trị tập trung vào kiểm soát đau và biên độ vận động cũng như sức mạnh cơ thông qua tập vật lý trị liệu.
Điều trị không phẫu thuật:
Hơn 90% bệnh nhan tiến triển tốt với phương pháp đơn giản giảm đau và phục hồi biên độ vận động.
Thuốc khángviêm Non-steroid: Như thuốc Aspirin và Ipuprofen giúp giảm đau và gỉm sưng nề.
Thuốc Corticoid tiêm: corticoid kháng viêm mạnh tiêm trực tiếp vào khớp vai.
Tập vật lý trị liệu: Những bài tập đặc biệt giúp cải thiện biên độ vận động, nó có thể nhờ vào cở sở chuyên phục hồi chức năng hay chương trình tập luyện tại nhà.
Bài tệp bao gồm căng giãn, tăng biên độ vận động khớp vai, đôi khi sư dụng nhiệt làm lỏng bao khớp trước khi tập căng giãn..
Dưới đây là một số bài tập cơ bản thường được sử dụng:
. Bài tập xoay ngoài thụ động:Đứng trước cửa, gập khuỷu 90 độ để vịn khung cửa, giữ chặt tay và xoay người như trong hình mô tả, giữ 30giây, thả thư giản và thực hiện lại.
Bài tập gập trước tư thế nằm: Nằm ngửa, thẳng chân, sử dụng tay lành nâng tay đau qua đầu cho đến khi thấy căng nhẹ, giữ 15 giây và từ từ hạ xuống tư thế ban đầu. thư giản và lặp lại.
 
• Bài tập căng giản bắt chéo tay. Nhẹ nhàng đưa cánh tay bắt chéo qua ngực với khuỷu tay dưới cằm kéo cánh tay càng xa càng tốt không gây đau, giữ trong vòng 30 giây, thư gian và lặp lại.
 
Điều trị bằng phẫu thuật:
Nếu những tổn thương của bạn không giảm bởi vật lý trị liệu bạn có thể yêu cầu được phẫu thuật, điều quan trọng bạn cần được bác sĩ của bạn tư vấn về việc khả năng lặp lại liệu trình điều trị đơn giản cũng như nhửng nguy cơ nếu phẫu thuật.
Tiêu chuẩn vàng của phẫu thuật trong cứng khớp vai là sự căng giản và việc giải phóng dính của bao khớp, phương pháp thông thường bao gồm nắn dưới gây mê và nội soi khớp vai.
Nắn dưới gây mê: Thực hiện sau khi bạn đã được gây mê, Bác sĩ phẫu thuật sẽ nắn bẻ vai của bạn theo các tư thế khác nhau làm rách hay giãm bao khớp, từ đó làm giải phóng sự cứng và làm tăng biên độ vận động khớp vai của bạn.
Nội soi khớp vai. Thông qua phẫu thuật nội soi bác sĩ của bạn sẽ cắt bao khớp tại những vị trí gây cứng bằng dụng cụ chuyên biệt.
Trong phần lớn các ca ngưới ta kết hợp phẫu thuật nội soi với nắn dưới gây mê để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
 
Hình Trái: khớp vai bình thường, hình phải tổn thương lớp trong do cứng khớp vai
Phục hồi:
Sau mỗ vật lý trị liệu vận động khớp vai rất cần thiết để đạt được kết quả điều trị, thời gian phục hồi kéo dài từ 6 tuần đến 3 tháng, do dó bạn cần hiểu rằng vật lý trị liệu hết sức quan trọng để đạt phục hồi lại biên độ vận động của bạn.
Về lâu dài thông thường sau phẫu thuật thường cho kết quả tốt, phần lớn bệnh nhân phục hồi biên độ vận động và giảm đau, một vài ca sau nhiều năm không phục hồi hết biên độ vận động và dính lại một phần.
Dù vậy cứng khớp vai có thể phục hồi tốt nếu kết hợp điều trị những yếu tố nguy cơ khác tốt như tiểu đường …

Leave a Comment